4 Việc cần làm khi máy hút bụi kêu to bất thường

Máy hút bụi đã là thiết bị vệ sinh rất phổ biến trong gia đình cũng như trong các công xưởng. Dù công nghệ sản xuất hiện đại nhưng chúng vẫn có thể phát sinh nhiều lỗi với mức độ khác nhau. Trong đó, hiện tượng máy bụi kêu to khi đang sử dụng cũng rất hay xảy ra khiến nhiều người lo lắng. Nếu không xử lý kịp thời sẽ làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của máy. Hãy cùng tìm hiểu tại sao máy hút bụi bị kêu to và cách xử lý như thế nào.

Nguyên nhân khiến máy hút bụi kêu to và cách xử lý

Việc máy hút bụi bị kêu to là hiện tượng phổ biến nhưng không phải lỗi quá phức tạp. Nếu nắm được nguyên bạn hoàn toàn có thể tự xử lý đơn giản ngay tại chỗ. Vì vậy, đừng vội mang tới thợ sửa chữa và làm theo các hướng dẫn sau đây:

may-hut-bui-keu-to-02
Máy hút bụi kêu to do đâu ?

Lưu ý hướng dẫn này đôi khi không áp dụng với các loại máy hút bụi nhà xưởng. Vì là dòng máy hút bụi nghiệp có nhiều động cơ nên tiếng ồn tạo ra cũng đã khá lớn. Vì thế cần xét nhiều yếu tố khác đối với máy hút bụi công lớn

Ngay bây giờ hãy xem xét các nguyên nhân khiến máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ kêu to.

Do bàn hút và ống hút bụi có vật cản

Trong các nhà xưởng thường nhiều loại bụi bẩn và rác thải như mảnh giấy, vụn gỗ, kim loại… Khi máy hút bụi hút phải những vật có kích thước lớn sẽ khiến máy phát ra tiếng kêu to ngay lập tức. Còn trong gia đình hay văn phòng có nhiều bụi nhẹ như vụn giấy, sợi thảm, tóc, lông động vật… chúng có thể mắc lại trong bàn hút khiến máy kêu to và giảm lực hút đáng kể.

Đối với những trường hợp này, đầu tiên bạn cần phải dừng máy, ngắt nguồn điện. Sau đó tháo bộ phần bàn hút và ống hút để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ. Việc làm này hoàn toàn đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể làm được.

máy hút bụi

Vệ sinh máy hút bụi sạch sẽ sau mỗi lần hút bụi để tránh lỗi hỏng

Do ống hút bị tắc

Nếu vô tình máy hút phải những vật như túi ni lông, sợi dài, các mảnh rác quá lớn rất dễ làm tắc ống hút. Lúc này, máy hút bụi sẽ bị kêu to hoặc phát ra những âm thanh rất khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài làm nhiệt độ máy tăng cao, lực hút của máy giảm, công suất tiêu thụ nhiều hơn, gây tốn điện. Để khắc phục sự cố này, bạn chỉ cần tắt máy rồi tháo ống mềm ra gỡ những vật cảm, rồi vệ sinh lại ống mềm là được. Một số trường hợp ống mềm bị thủng thì người dùng buộc phải thay mới.

Do thùng chứa bị đầy

Có quá nhiều bụi bẩn trong thùng chứa cũng cản trở sự lưu thông của luồng không khí trong máy. Thực tế, khi thùng chứa càng đầy thì bạn càng nghe thấy tiếng máy kêu càng to. Không chỉ gây ồn, việc này còn ảnh hưởng đến độ bền của các thiết bị bên trong.

Bụi bẩn có thể lọt vào khoáng máy, khiến động cơ bị nóng và làm giảm hiệu suất làm việc của máy. Đối với máy hút bụi nước còn nguy hại hơn vì độ ẩm cao khiến động cơ gặp vấn đề, từ đó sẽ tốn kém nhiều chi phí sửa chữa hơn. Vì thế, cần tránh để tình trạng thùng chứa quá đầy khi hút bụi. Ngoài ra còn phải vệ sinh sạch sẽ thùng chứa sau mỗi lần sử dụng.

Đọc thêm : Hướng dẫn quy trình vệ sinh máy hút bụi công nghiệp

Do trục trặc động cơ

Động cơ bị mòn có thể khiến máy hút bụi phát ra tiếng ồn lớn, nếu rơi vào trường hợp này tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc trung tâm bảo hành / sửa chữa.
động cơ motor máy hút bụi kêu to
Máy hút bụi kêu to do lỗi động cơ?

Lưu ý từ nhà sản xuất

Các hãng sản xuất khuyến cáo người dùng muốn nâng cao tuổi thọ sử dụng máy hút bụi thì cần phải sử dụng máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất :

  • Kiểm tra thùng chứa rác, bàn hút, ống hút, dây điện trước khi sử dụng.
  • Sau khi vệ sinh cần phải đổ hết bụi có trong thùng chứa và vệ sinh máy sạch sẽ.
  • Để máy hút bụi tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường.
  • Thường xuyên vệ sinh máy và bảo dưỡng máy định kỳ.

Tổng kết

Trên đây là những nguyên nhân khiến máy hút bụi kêu to khi hoạt động. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách tự khắc phục nhanh chóng và hiệu quả. Trong trường hợp máy gặp các lỗi nặng hơn, bạn nên mang máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín. Ngoài ra để máy hút bụi công nghiệp luôn hoạt động bền bỉ, người dùng cũng nên đọc kỹ những lưu ý của hãng trước khi dùng.