Sốc với khuyến mãi mua máy hút bụi tặng vé máy bay

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những đợt khuyến mại của hàng ngàn sản phẩm mỗi ngày. Đó là một trong những hoạt động marketing thường thấy của các thuơng hiệu. Tuy nhiên, không phải chiến dịch nào cũng đem lại thành công. Đơn cử như một hãng máy hút bụi đã tặng cặp vé máy bay cho khách mua hàng và đã chịu tổn thất nặng nề.

Thành công từ sự kết hợp chợp hoáng

Đó là câu chuyện của hãng điện máy Hoover một thương hiệu lâu đời tại Anh. Vào những năm 90, tình hình kinh doanh gặp khó khăn, kho hàng của hãng vẫn chất đầy những sản phẩm cũ. Nhận thấy điều đó, một công ty du lịch là JSI Travel đã đưa ra lời hợp tác hấp dẫn. JSI Travel đã hứa hẹn sẽ giúp thanh lý hết hàng tồn kho cho Hoover bằng chương trình bán chéo. Theo đó, khách hàng sẽ được tặng cặp vé máy bay khứ hồi giữa Anh với 6 địa điểm tại Châu Âu cho đơn hàng từ 100 Bảng. Hoover đã nhanh chóng đồng ý và truyền thông cho chương trình với thông điệp “Hai vé khứ hồi miễn phí.

khuyến mại mua máy hút bụi tặng vé máy bay gây sốc

Thật bất ngờ, doanh số Hoover tăng vọt, và kho hàng máy hút bụi đã thanh lý hết chỉ trong vài tuần. Nhân viên Hoover còn cho rằng đây là chương trình bán hàng thành công nhất trong lịch sử. Về phía JSI Travel , công ty phải kiểm soát số vé miễn phí bằng cách bắt khách hàng phải thực hiện rất nhiều thủ tục xác nhận, giấy tờ… Thậm chí, họ yêu cầu khách hàng mua kèm các dịch vụ kèm theo như bảo hiểm, tour du lịch, khách sạn … Cuối cùng, chỉ có gần 10% khách hàng đủ kiên nhẫn để đổi cặp vé miễn phí.

Những rắc rối liên tiếp

Sau thành công bất ngờ, Hoover quyết định mở rộng chương trình khuyến mãi bằng cách chủ động liên hệ ba hãng hàng không lớn gồm British Airways, Virgin Atlantic, American Airlines. Hàng chục hãng du lịch khác để cùng được mời tham gia. Thậm chí, lần này Hoover còn đưa thêm New York và Florida vào danh sách bay chứ không còn giới hạn trong Châu Âu như trước.

Ngay lập tức, Hoover lại xuất hiện khắp mặt báo và TV, khách hàng đổ về khiến cửa hàng Hoover quả tải. Nhà máy Hoover phải tăng ca và thuê thêm lao động để đủ lượng máy hút bụi giá rẻ nhất. Ban đầu, lãnh đạo của Hoover tin rằng việc đưa 2 địa điểm sang trọng New York và Florida sẽ khiến người dùng cảm thấy ngại và sẽ mua sản phẩm giá cao. Nhưng họ đã lầm, ghi chép cho thấy mẫu máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ mới là sản phẩm được săn đón nhất. Đó cũng là khởi đầu cho những rắc rối sau này.

Đầu tiên là bài báo trên tờ Daily Record cho rằng Hoover cố đình trệ việc trả vé dù rất nhiều khách yêu cầu đổi thưởng từ lâu. Điều này khiến hình ảnh của Hoover xấu đi , biến Hoover trở thành chủ đề được bàn luận sôi nổi nhất. Nhưng bài báo đó đã vô tình kéo theo hàng triệu lượt đọc và hàng chục nghìn đơn hàng mới.

Văn phòng Hoover quá tải khi lượng người đăng ký đổi vé khổng lồ. Ước tính số lượng người đủ điều kiện đổi vé có thể chất đầy… 500 chiếc Boeing 747. Trong khi họ chỉ chuẩn bị cho 10% số đơn hàng khiến tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát. Các đối hãng du lịch cũng phải sử dụng nhiều cách để giảm thiểu số người “bay chùa”. Cũng vì thế hàng loạt cáo buộc trên báo chí như : tự ý thay đổi địa điểm bay cách nhà khách hàng trăm cây số, ép khách hàng phải mua thêm dịch vụ … Thậm chí, một đại lý là Free Flights Europe còn bị tố cáo vì đã ép khách hàng chi thêm gần 300 bảng Anh tiền “dịch vụ”.

Thảm họa vì khuyến mãi máy hút bụi

Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng sự thật đã vạch trần, ngay sau đó ba quản lý cấp cao tại tại Hoover bị sa thải. Không những thế, hãng còn phải chi hơn 50 triệu bảng Anh tiền vé máy bay cho những khách hàng quyết tâm đòi quyền lợi. Khiến Hoover thiệt hại 20 triệu Bảng vì trước đó chỉ thu được hơn 30 triệu bảng Anh trong suốt cả chiến dịch.

Chưa dừng lại, hàng trăm ngàn máy bán ra mà không được sử dụng dẫn đến tình trạng bán lại sản phẩm “full hộp” giá rẻ tràn ngập thị trường. Vì thế mà Hoover đã mất đi một lượng khách hàng khổng lồ sau đó. Hoover cũng trở thành chủ đề chỉ trích công khai trong dư luận. Dù sau đó tập đoàn có tung ra một chương trình hậu mãi với chi phí hơn 7 triệu bảng Anh nhưng không thể cứu vãn tình hình.

Thị phần Hoover tại Anh giảm từ 50% vào năm 1992 xuống còn 20% vào năm 1995. Cuối cùng , tập đoàn mẹ Maytag đành phải bán lỗ toàn bộ chi nhánh Hoover Châu Âu cho Candy – một thương hiệu của Ý. Và một thương hiệu điện máy lâu đời đã chính thức chấm hết sau chiến dịch mua máy hút bụi khuyến mại 2 vé máy bay thảm họa này.