Quy trình vệ sinh bệnh viện gồm những bước nào ?

Mỗi ngày, số lượng người phải đến các trung tâm y tế rất đông đúc do nhiều vấn đề về sức khỏe. Công việc đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn và sạch sẽ là vấn đề lớn đối với người quản lý. Chính vì vậy, một quy trình vệ sinh bệnh viện đúng chuẩn sẽ giúp cho đội ngũ lao động giảm bớt áp lực khi đối mặt với lượng công việc lớn.

Mục tiêu công việc vệ sinh bệnh viện

Làm sạch bệnh viện để giữ cho môi trường an toàn cho bệnh nhân nói riêng và tất cả mọi người làm việc trong bệnh viện nói chung. Mục tiêu của vệ sinh giữ cho bề mặt sạch sẽ, không để các sự cố tràn sinh học gây ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện và cộng đồng.

Quy trình vệ sinh phải đạt hiệu quả cao để ngăn chặn việc lây nhiễm các tác nhân gây hại cho sức khỏe người bệnh. Môi trường bệnh viện có sạch sẽ, đóng vai trò không nhỏ trong việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.

Chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần vệ sinh liên quan tới công việc
Chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần vệ sinh liên quan tới công việc

Xem thêm : Nên dùng máy hút bụi nào cho sân bay, nhà ga

Quy trình làm vệ sinh bệnh viện tiêu chuẩn

Nguyên tắc chung

– Vệ sinh làm sạch bệnh viện phải được phân theo các khu vực, vùng khác nhau. Việc vệ sinh dựa trên nguy cơ của người bệnh trong từng khu vực để được phân tầng  khoa học, cụ thể.

– Phân vùng làm vệ sinh căn cứ vào tính chất chuyên khóa, số lượng, tần suất phục vụ chăm sóc bệnh nhân hàng ngày.

– Thực hiện vệ sinh khu vực chăm sóc người bệnh hàng ngày, theo ca, buổi, sau mỗi lần hoàn tất thủ thuật, phẫu thuật …

Trước khi làm vệ sinh

Bước 1: Kiểm tra khu vực cần vệ sinh làm sạch, lựa chọn những phương pháp phù hợp và biện pháp phòng ngừa an toàn trước khi thực hiện.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, hóa chất tẩy rửa, vệ sinh như: găng tay, khẩu trang, hóa chất diệt nha bào, cây lau nhà, máy hút bụi hút nước công nghiệp,…

Thực hiện công việc vệ sinh theo quy tắc thuận nhất
Thực hiện công việc vệ sinh theo quy tắc thuận nhất

Bước 3: Thu dọn và loại bỏ chất thải, sắp xếp lại nơi cần vệ sinh gọn gàng  trước khi thực hiện công việc. Di chuyển tất cả những chất thải ra khỏi khu vực cần vệ sinh và. Nên thực hiện công việc này khi không co người bệnh là tốt nhất.

Trong quá trình vệ sinh

Bước 1: Thực hiện theo nguyên tắc chung: vệ sinh từ các khu vực ít bẩn đến khu vực bẩn nhất, từ vị trí cao rồi đến thấp, từ trên xuống dưới, trong ra ngoài, thuận theo chiều gió. Loại bỏ đất, cát, bụi bẩn trước khi vệ sinh theo nguyên tắc “hót” tại chỗ hoặc lau ẩm, không nên quét khô.

Bước 2: Làm ướt, ẩm thảm lau với dung dịch vệ sinh, khử sát khuẩn nếu có để giảm thiểu bụi bay lên không khí. Chỉ sử dụng khăn lau và tấm lau sàn một lần, kích thước thảm lau phù hợp nhất là 3x3m. Không sử dụng chậu đôi xả tấm lau để sử dụng lại tức thì, nên có nhiều thảm lau để thay đổi đầu lau thường xuyên. Tuyệt đối không sử dụng phương pháp nhúng trong hai chậu, vì như vậy sẽ dễ mang tác nhân vi sinh vật từ vùng này đến vùng khác.

– Tăng số lần vệ sinh ở những khu vực hay ô nhiễm, bụi bẩn, đặc biệt những khu vực có sự cố tràn chất lỏng sinh học, máu và dịch cơ thể.

– Sử dụng máy hút bụi vệ sinh thảm, làm sạch những vị trí trên cao mà các dụng cụ khác không thể với tới. Tuy nhiên, không nên sử dụng những loại máy hút bụi dân dụng để hút bụi trong bệnh viện.

Bước 3: Thu gom tất cả chất thải, xử lý các túi đựng chất thải đúng theo hướng dẫn an toàn (không nén, dồn túi đựng chất thải bằng hai tay bởi rất có nguy cơ bị vật sắc nhọn làm tổn thương.

Lưu ý: Quản lý kim tiêm và các vật sắc nhọn khác nhau có thùng chứa đạt chỉ tiêu an toàn, báo cáo sự cố nếu bị vật sắc nhọn làm tổn thương để điều trị, xử lý kịp thời.

Bước 4: Vệ sinh tay sau khi hoàn tất công việc, trước khi ra khỏi khu vực vệ sinh. Nên vệ sinh với những dung dịch rửa tay chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

Vệ sinh bệnh viện cần có quy trình thực hiện nghiêm ngặt
Vệ sinh bệnh viện cần có quy trình thực hiện nghiêm ngặt

Sau khi làm vệ sinh

– Không chất đống dụng cụ vệ sinh trong phòng sau khi làm sạch, nên mang chúng phơi khô hoặc có giá để/treo.

– Dụng cụ vệ sinh cần được làm sạch, khử khuẩn và sấy khô sau khi vệ sinh.

– Tất cả các đầu lau cần được làm sạch, làm khô hàng ngày trước khi vệ sinh.

– Giỏ, xô, xe đựng chất thải cũng cần được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày sau khi công việc vệ sinh hoàn tất.

Như vậy, quy trình vệ sinh bệnh viện gồm nhiều khâu và mỗi khâu lại có những bước làm khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, việc dọn dẹp, vệ sinh bệnh viện luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Mong rằng, với bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích tới người đọc.