Hướng dẫn kiểm tra và tìm cách khắc phục khi máy hút bụi bị yếu

Khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp đôi khi sẽ gặp phải máy hút yếu làm giảm hiệu quả công việc. Khi xảy ra tình trạng này, bạn cần bình tĩnh và ngay lập tức tìm cách khắc phục để tránh làm thiết bị hư hỏng nặng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra nguyên nhân máy hút bụi bị yếu và cách khắc phục chính xác nhanh chóng.

Những nguyên nhân cơ bản làm cho máy hút bụi hút bị yếu

Có 6 nguyên nhân chính làm cho máy hút bụi bị yếu, bao gồm : – Do đặt thiết bị ở sai vị trí – Do Ống nối đầu hút bị tắc nghẽn – Do thùng chứa bị đầy mà chưa được đổ ra – Bo động cơ hoạt động kém – Do chổi quét bị kẹt – Không vệ sinh máy thường xuyên
Máy hút bụi bị yếu
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy hút bụi bị yếu

Các biện pháp khắc phục khi máy móc hút bụi yếu

Từ những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiết bị hút bụi hoạt động yếu. Sau đây là các cách khắc phục hiện tượng này theo từng trường hợp một cách hiệu quả nhất .

Chọn vị trí đặt máy phù hợp

Nguyên nhân được nhắc tới đầu tiên nếu thiết bị hút bụi yếu đó là việc bạn đặt máy quá cao so với bền mặt sàn hút. Bởi thiết kế ở trên máy thường có các nút bấm nấc nâng lên và hạ xuống. Vì thế, bạn cần chú ý cài đặt độ cao của thiết bị ở mức thấp nhất, khi đó tình trạng hút bụi sẽ khả quan hơn.

Kiểm tra đường hút

Nếu đã tiến hành đặt lại vị trí làm việc mà máy hút bụi bị yếu thì nguyên nhân xảy ra có thể là do chất bẩn di chuyển rồi bị kẹt bên trong ống dẫn, cùng các đầu nối dẫn bụi, sẽ làm tắc ống tới thùng chứa. Biện pháp khắc phục là bạn hãy tháo túi đựng hay hộp chứa bụi ra, kiểm tra bên trong ống nối với máy xem có vật nào đó bị mắc ở bên trong hay không. Nếu có vật cản, bạn hãy sử dụng dụng cụ để lấy nó ra. Hoặc bạn sử dụng một chiếc gậy dài, thẳng luồn cẩn thận là bên trong ống nối để đẩy vật gây tắc ra ngoài. Trường hợp bạn không thể lấy ra hết thì có thể tháo các chi tiết của ống nối ra để loại bỏ vật cản đó, bằng cách giữ chặt vị trí đầu ống không bị tắc, xoay tròn càng nhanh càng tốt. Khi đó, lực ly tâm sẽ đẩy vật gây tắc tới đầu ống, bạn hãy lấy nó ra.
vì sao máy hút bụi bị yếu
Đường ống hút bị tắc làm cho lực hút bị yếu

Kiểm tra động cơ

Kiểm tra túi lọc bị tắc/ thùng chứa bụi bị đầy Sau khi bụi bẩn được hút vào bên trong máy thì túi lọc và thùng chứa bụi là bộ phận trực tiếp tiếp nhận rác thải và bụi bẩn. Nếu không chú ý đổ bụi, sau một thời gian hút, bụi, rác sẽ đầy thùng chứa, làm cản trở đường dẫn bụi và làm cho máy hút hoạt động yếu. Do đó, để công suất tải của máy cao thì bạn cần chú ý đổ túi bụi thường xuyên.
xử lý máy hút bụi bị yếu
Bạn cần chú ý đến lượng bụi trong túi lọc

Kiểm tra tình trạng chổi quét

Nếu bị kẹt bụi bẩn hay tóc, sợi thảm thì chổi quét không thể quay để thực hiện nhiệm vụ hút bụi được. Khi phát hiện chổi quét bị kẹt, bạn dùng một cây kéo là có thể sửa dễ dàng. Bạn có thể bắt đầu từ phía cuối chổi quét, cắt đứt các sợi, những sợi vụn sẽ rơi ra. Sau khi cắt xong bạn hãy quét gọn tóc để đổ vào thùng rác, đồng thời lật thiết bị lại xem đã vận hành tốt chưa.

Thường xuyên vệ sinh máy hút bụi

Chúng ta không thể phủ nhận tình trạng máy hút bụi bị yếu một phần nguyên nhân là do người dùng không thường xuyên vệ sinh, lau chùi các bộ phận của thiết bị hút bụi. Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy móc hút bụi sẽ đem lại nhiều lợi ích giúp cho thiết bị vận hành trơn tru, ổn định. Khi hoạt động, sản phẩm tiết kiệm được điện năng, giảm tối đa các khoản chi phí trong việc sửa chữa, thay thế các loại linh phụ kiện mới. Biện pháp khắc phục là người dùng chỉ cần làm sạch túi lọc và thùng chứa rác sạch sẽ để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy. Tuy vậy, bạn nên lựa chọn dòng máy móc hút bụi công nghiệp công suất và dung tích bình chứa lớn. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ tìm ra nguyên nhân và biết cách khắc phục tình trạng máy hút bụi bị yếu. Đối với mỗi hiện tượng thì bạn cần sửa chữa phù hợp để thiết bị hoạt động bền bỉ, êm ái và lâu bền theo thời gian.