Nhiệt độ điểm sương là gì? Công thức tính nhiệt độ điểm sương chi tiết

Trong một số ngành nghề đặc thù cần bảo quản vật dụng hay thực phẩm trong điều kiện độ ẩm nhất định thì nhiệt độ điểm sương được xem là một chỉ số vô cùng quan trọng để giám sát cũng như duy trì độ khô của không khí. Vậy thì nhiệt độ điểm sương là gì? Công thức để tính ra sao? Chúng có tác động như thế nào tới môi trường và con người? Hãy khám phá cùng giamayhutbui.com ngay các bạn nhé!

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương hay còn có tên gọi nhiệt độ đọng sương (Dew Point) là nhiệt độ mà tại đó không khí sẽ lạnh hơn và hoà làm một với hơi nước. Không khí có nhiệt độ càng thấp thì lượng hơi nước bên trong không khí sẽ càng nhiều hơn. Cho đến khi chúng vượt qua được điểm đọng sương của môi trường trong vùng không khí này thì sẽ tạo nên những giọt sương.
nhiet-do-diem-suong-la-gi
Thế nào thì được coi là nhiệt độ đọng sương?
Điểm sương mà chúng ta thường thấy và cũng dễ dàng để thấy nhất đó chính là khi không khí tiếp xúc trực tiếp với bề mặt lạnh hơn chính nó. Lúc này, không khí sẽ ngưng tụ lại trên bề mặt như chúng ta thường thấy trên những cốc nước có chứa đá lạnh.
Mục đích chính khi chúng ta tiến hành xác định nhiệt độ điểm sương chính là để xem xét thật kỹ lưỡng độ ẩm tồn tại bên trong không khí. Nhờ đó mà chúng ta có thể biết được ảnh hưởng của chúng tới môi trường, con người cũng như là các vật thể ở xung quanh.

Nhiệt độ điểm sương có những đặc điểm gì?

  • Điểm đọng sương được dùng để xác định chính xác độ ẩm tương đối của không khí. Nếu độ ẩm ở mức khá cao thì điểm sương sẽ gần sát với nhiệt độ của không khí hiện tại. Còn nếu độ ẩm tương đối bằng 100% thì điểm sương sẽ bằng hoặc là cao hơn nhiệt độ không khí. Nếu độ ẩm có phần giảm thì điểm sương sẽ thấp hơn so với nhiệt độ của không khí.
  • Hiện tượng điểm sương sẽ chỉ xuất hiện khi mà độ ẩm không khí đạt mức cân bằng là 100%. Tại Việt Nam thì điểm đọng sương thường sẽ xuất hiện vào thời điểm giao giữa mùa thu với mùa đông hoặc ở các vùng núi cao Đông Bắc, Tây Bắc quanh năm bị bao phủ bởi sương mù. Còn tại các nước thuộc vùng ôn đới, có mùa đông kéo dài thì điểm sương được hình thành nhiều nhất vào thời điểm giao giữa mùa nóng với mùa lạnh.
  • Nhiệt độ điểm sương càng thấp thì không khí sẽ càng khô và ngược lại, điểm sương càng cao thì không khí lại càng ẩm ướt.
  • Điểm sương quá cao có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với con người, đặc biệt là với những người đã quen thuộc với khí hậu nhiệt đới thông thường. Họ sẽ cảm thấy rất khó chịu khi nhiệt độ điểm sương ở trong khoảng 15 đến 20℃ và vô cùng ngột ngạt nếu điểm sương đạt đến mức 21℃. Nếu không quen với kiểu khí hậu như thế này thì nhiều người sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, ho khan, cảm lạnh.
  • Điểm sương sẽ không bị phụ thuộc vào các loại khí tồn tại trong môi trường như là: Oxi, nitơ, cacbon… Vì chỉ cần trong không khí có lẫn hơi nước là đã có thể hình thành các điểm sương mà không cần phải có những thành phần khác.
so-do-nhiet-do-dong-suong
Sơ đồ thể hiện chính xác nhiệt độ điểm sương ở các mức nhiệt khác nhau

Những ảnh hưởng của nhiệt độ điểm sương đối với con người và môi trường

Con người sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi nhiệt độ điểm sương ở trong khoảng từ 40 độ F đến 54 độ F (tức là từ 4.5 độ C tới 12.2 độ C). Không khi sẽ được coi là có độ ẩm khi nhiệt độ điểm sương nằm trong khoảng từ 55 độ F đến 60 độ F (tức là từ 13 độ C đến 16 độ C).
Như đã nói thì với nhiệt độ điểm sương quá cao sẽ khiến cho con người cảm thấy cực kỳ ngột ngạt, khó chịu thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và gây ra tử vong, vì lúc đó lượng hơi nước bên trong không khí quá nhiều làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp của con người.
Xem thêm : Bí quyết giúp chống nhà bị nồm ẩm hiệu quả
Đối với các ngành công nghiệp sản xuất, nhiệt độ điểm sương cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, vì việc duy trì độ khô của không khí sẽ làm giảm đi sự hỏng hóc của hệ thống điện cũng như các hệ thống tự động hóa khác.
Với độ ẩm cao sẽ khiến cho nước đi vào các lớp giấy cách điện, làm giảm độ cứng của điện môi và có nguy cơ sẽ hình thành nên các bong bóng cũng như làm tăng tốc độ hư hỏng, lão hóa của các máy móc trong nhà xưởng.
Điều này sẽ gây nguy hiểm cho người dùng đồng thời khiến cho các thiết bị giảm vòng đời và tính toàn vẹn về chức năng. Vì vậy, việc duy trì và giám sát nhiệt độ điểm sương là một công việc rất quan trọng mà chúng ta cần thực hiện thường xuyên và liên tục hàng ngày.

Công thức tính nhiệt độ điểm sương chi tiết, chính xác nhất

Đơn vị tính của nhiệt độ đọng sương được ký hiệu là Td, thường thì chúng sẽ được viết với ký hiệu là oCTd. Ở 100% RH thì nhiệt độ môi trường sẽ bằng với nhiệt độ điểm sương. Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn những cách thông dụng nhất để có thể tính được nhiệt độ điểm sương.

Áp dụng công thức Magnus

Khi muốn tính nhiệt độ điểm sương ta có thể sử dụng dựa theo công thức Magnus như sau:
cong-thuc-tinh-nhiet-do-diem-suong
Công thức chính xác nhất để bạn tính toán nhiệt độ đọng sương
Cụ thể trong đó:
  • RH chính là độ ẩm tương đối trong không khí (Relative humidity)
  • T sẽ là nhiệt độ của không khí
Đây là một phép tính tương đối cho kết quả gần đúng nhất nên được sử dụng rộng rãi để tính nhiệt độ điểm sương. Nguồn gốc và công thức đầy đủ hơn của công thức này còn có sự liên quan mật thiết đến áp suất hơi nước bão hòa liên quan tại T, Ps cũng như áp suất hơi thực tế.

Sử dụng các công cụ tính online trên mạng

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tính được nhiệt độ điểm sương bằng các cách khác nhau và dĩ nhiên là nhanh hơn nhiều.
Đó chính là sử dụng những công cụ tính toán có sẵn trên mạng là Dew Point Calculator. Với công cụ này, bạn chỉ cần nhập các thông số có sẵn về nhiệt độ môi trường (T) và phần trăm độ ẩm tương đối ở trong không khí (RH). Như vậy công cụ sẽ ngay lập tức tính ra kết quả nhiệt độ điểm sương mà bạn đang cần 1 cách nhanh chóng.

Sử dụng bảng tra cứu để xem nhiệt độ điểm sương

Nếu bạn không chỉ đơn thuần là muốn biết về nhiệt độ điểm sương mà còn muốn biết thêm nhiệt độ điểm sương có ảnh hưởng như thế nào đến con người thì có thể sử dụng bảng tra nhiệt độ không khí được chuyển hóa thành sương để  có cái nhìn toàn diện hơn. Với cách này,  chúng ta cũng chỉ cần có các chỉ số về nhiệt độ môi trường và phần trăm độ ẩm tương đối là có thể tra ra được nhiệt độ điểm sương tại thời điểm đó 1 cách đơn giản.

Sử dụng đầu dò để tìm nhiệt độ điểm sương

Đầu dò nhiệt độ điểm sương hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi là cảm biến nhiệt độ điểm sương hay là cảm biến độ ẩm Dew Point. Đây là một dòng cảm biến chuyên dụng được dùng để đo nhiệt độ điểm sương. Dụng cụ này sẽ giúp chúng ta phát hiện ra những sự biến đổi pha giữa chất khí và lỏng.
thiet-bi-dau-do-nhiet-do-dong-suong
Đầu dò nhiệt độ đọng sương trong không khí cũng được sử dụng nhiều
Về nguyên lý hoạt động của đầu dò thì nó tương đối giống với cách cảm biến nhiệt độ hay độ ẩm mà chúng ta đã khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, cảm biến nhiệt độ điểm sương sẽ có 1 ưu điểm hơn hẳn với các cách khác đó là nó có khả năng cảm nhận được những giọt sương nhỏ đến mức li ti tồn tại bên trong không khí. Cảm biến nhiệt độ điểm sương như vậy thường sẽ được lắp đặt để đo và tính toán các giá trị về điểm sương, nhiệt độ cũng như độ ẩm tại vị trí đó. Cảm biến nhiệt độ điểm sương có thể cảm nhận được những điểm đọng sương rất nhỏ nhờ vào độ phân giải cao và có thể bù cả nhiệt độ để cho ra những kết quả tốt nhất. Thời gian trả lời của đầu dò điểm sương cũng khá nhanh, gần như là ngay tức thì mà người dùng không cần phải chờ đợi quá lâu.
Với khả năng hoạt động đa năng của mình, cảm biến nhiệt độ điểm sương được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể là dùng để đo điểm sương trong hệ thống khí nén sau khi máy sấy hấp phụ, máy sấy màng hoặc là máy sấy lạnh; đo độ ẩm dư và đo điểm sương tồn tại trong các loại khí như: oxy, nito, argon, hydro, khí trong thiên nhiên, khí sinh học… Hay nó cũng được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm do độ ẩm có thể có tác động tiêu cực đến những điều kiện sản xuất vô trùng cần thiết.

Thế nào là nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí?

Vậy nhiệt độ điểm sương của khí nén có những điểm gì đặc biệt nhỉ? Chắc chắn sẽ có rất nhiều người có chung thắc mắc rằng nhiệt độ điểm sương trong máy sấy khí có khác biệt gì không? Vì thế hãy cùng tìm hiểu nó ngay trong phần tiếp theo các bạn nhé.

Khái niệm về nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Cũng tương tự như vậy, nhiệt độ điểm sương trong khí nén chính là nhiệt độ mà tại đó hơi nước bên trong khí nén bắt đầu hình thành hiện tượng ngưng tụ sang dạng lỏng. Điểm sương tại áp suất sẽ là điểm sương của khí nén tại 1 áp suất nhất định nào đó(Pressure Dew Point – PDP). Ví dụ khi một luồng khí nén có nhiệt độ điểm sương ở mức 6 độ thì sẽ chỉ xuất hiện nước ở dạng lỏng khi nào luồng khí nén đó giảm xuống mức nhiệt là 6 độ. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phân biệt rõ ràng giữa điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar (Atmosphere Dew Point viết tắt ADP) với điểm sương tại áp suất khí nén (Pressure Dew Point viết tắt là PDP).
so-do-nhiet-do-dong-suong-cua-may-say-khi
Sơ đồ nhiệt độ điểm sương của thiết bị máy nén khí

Cách chính xác để xác định được nhiệt độ điểm sương của khí nén

Nếu bạn muốn xác định được nhiệt độ điểm sương cần thiết cho hệ thống khí nén thí cần phải dựa vào 3 yếu tố chính như sau:
  • Yêu cầu về nhiệt độ điểm sương (nếu có) của các máy móc, thiết bị sản xuất. Hoặc những yêu cầu đặc biệt khi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm về độ khô của khí nén.
  • Xác định khu vực đặt nhà xưởng của bạn có thể đạt được nhiệt độ thấp nhất là bao nhiêu trong năm. Ví dụ như ở khu vực miền Bắc nước ta có thể thấp hơn mức 10 độ C vào mùa đông. Vì thế nhiệt độ điểm sương cần chọn sẽ phải thấp hơn 10 độ C.
  • Xác định được nhiệt độ môi trường tại khu vực có các đường ống dẫn khí nén đi qua sẽ là tốt nhất.

Ứng dụng quan trọng của nhiệt độ điểm sương trong đời sống

Nhiệt độ điểm sương có những ứng dụng thực tế vô cùng quan trọng trong đời sống, đặc biệt là dự báo thời tiết cũng như lĩnh vực công nghệ. Cụ thể như sau:

Ứng dụng trong việc dự báo thời tiết

Các chương trình dự báo thời tiết mà chúng ta từng xem trước đây thường sẽ chỉ sử dụng 1 vài các chỉ số độ ẩm tương đối. Vì nó chính là sự đo lường chính xác nhất để kết hợp giữa nhiệt độ cùng với độ ẩm nên gây ra khá nhiều bất lợi trong quá trình xác định chính xác trạng thái của không khí. Tuy nhiên, trong những thập niên trở lại đây thì nhiệt độ điểm sương đã được người ta dần ưa chuộng sử dụng hơn và thay thế cho độ ẩm không khí. Điểm sương chiếm ưu thế bởi nó có thể tính toán trực tiếp được mức độ ẩm bên trong không khí. Tính toán Dew Point sẽ có ưu điểm là nó cho ta thấy được nhiệt độ mà không khí sẽ cần đạt được để bão hòa hoàn toàn với nước (đạt 100% với độ ẩm tương đối). Độ ẩm tương đối vào thời điểm buổi tối sẽ tăng khi nhiệt độ không khí hạ thấp dần đến 1 mức nhiệt độ điểm sương. Ngược lại, độ ẩm tương đối sẽ giảm khi nhiệt độ gia tăng.

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ

Hiện nay, Dew Point cũng được áp dụng khá nhiều trong hệ thống máy điều hòa. Nhờ vậy mà con người cũng có thể sinh hoạt và làm việc hiệu quả hơn vì môi trường trong văn phòng và nhà ở được điều chỉnh ở quanh vùng nhiệt độ thoải mái. Nói tóm lại, không khí càng ẩm khi nhiệt độ không khí đang càng gần nhiệt độ điểm sương và ngược lại. Môi trường nóng ẩm hoặc lạnh ẩm sẽ là biểu hiện đặc trưng của nhiệt độ điểm sương càng cao. Trường hợp này sẽ rất dễ gây ra các hư hại đồ vật đồng thời cũng gây khó chịu cho con người sống trong môi trường đó. Trên đây, giamayhutbui.com vừa chia sẻ đến quý khách hàng các thông tin quan trọng nhất về nhiệt độ điểm sương, công thức tính toán cũng như nhiệt độ điểm sương của khí nén. Hy vọng những kiến thức này đã có thể giúp bạn hiểu và vận hành thật tốt các hệ thống máy nén khí. Và nếu còn có bất cứ thắc mắc nào về nhiệt độ điểm sương hoặc các vấn đề liên quan mong muốn được giải đáp thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận để được hỗ trợ nhé!

Trả lời