Bằng Ielts là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết cho bạn

Với những bạn học sinh, sinh viên có ý định du học hay làm việc cho những tập đoàn lớn thì chắc hẳn đã không còn lạ lẫm gì với bằng IELTS. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ IELTS là gì? Có thời hạn trong bao lâu? Cùng giamayhutbui.com giải đáp hết những thắc mắc trên trong bài viết sau bạn nhé.

Tìm hiểu thêm về bằng IELTS là gì?

IELTS có nghĩa là gì?

IELTS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “International English Language Testing System”, tạm dịch là Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế bao gồm 4 kỹ năng  quan trọng là nghe, nói, đọc, viết.

bang-ielts
IELTS là chứng chỉ được đánh giá có độ khó rất cao

Đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh tầm cỡ quốc tế vô cùng quan trọng và phổ biến nhất thế giới hiện nay cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi hàng năm. Bạn có thể đăng ký tham gia dự thi IELTS học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS tổng quát (IELTS General) phụ thuộc vào tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp tới của bạn là gì.

Vậy bằng IELTS tiếng Anh là gì?

Sau khi đã kết thúc bài thi IELTS và đạt điểm chuẩn thì bạn sẽ nhận được một tờ giấy ghi nhận khả năng Anh ngữ của bạn đã thông qua bài thi IELTS. Hay còn được gọi là bằng IELTS.

Bằng IELTS sẽ thể hiện cho bạn biết các kết quả, band điểm của từng kỹ năng theo thang điểm từ 1.0 đến  9.0. Cùng tổng điểm (Overall) là trung bình cộng của tất cả 4 kỹ năng, được làm tròn đến 0.5.

Ví dụ: Bạn Hà Trang có điểm thi theo từng kỹ năng lần lượt như sau: 7.0 (Reading), 6.5 (Speaking), 7.0 (Listening) và 6.5 (Writing) thì tổng điểm của bạn sẽ là 7.0 (tức 27/4 = 6.75 được làm tròn lên 7.0).

Cấu trúc của một đề thi IELTS như thế nào?

Bài thi IELTS hiện nay gồm có 4 phần nghe, nói đọc và viết. Cấu trúc đề thi IELTS và thời gian thi cụ thể như sau:

 • Phần nghe: gồm có 4 phần, thời gian 40 phút.
 • Phần đọc: gồm có 3 đoạn văn chia thành 40 câu, thời gian làm 40 phút.
 • Phần viết: gồm 2 bài, tổng thời gian 60 phút.
 • Phần nói: gồm 3 phần, thời gian là 15 phút.

Các ứng viên dự thi IELTS Academic và General Training sẽ có phần writing cũng như reading khác một chút. Để hiểu tổng quan rõ về 1 bài thi IELTS sẽ diễn ra như thế nào bạn cần nên xem cấu trúc đề thi chi tiết và chuẩn xác dưới đây:

cau-truc-co-ban-cua-bang-ielts
Cấu trúc cơ bản của một bài IELTS gồm có 4 phần

Bài thi nghe

Bài thi được chia làm 4 phần, kéo dài trong vòng 40 phút. Thí sinh sẽ nghe toàn bộ các câu hỏi có độ khó tăng dần:

 • Phần 1: Nói về những tình huống đời thường diễn ra trong cuộc sống.
 • Phần 2: Nói về những tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề có sự quen thuộc.
 • Phần 3: Nói về những tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây chủ yếu là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật.
 • Phần 4: Nói về 1 bài thuyết trình hoặc về 1 chủ đề học thuật.

Bài nghe sẽ kéo dài trong 30 phút và thí sinh sẽ có 10 phút để điền vào phiếu đáp án và phiếu trả lời của mình.

Bài thi nói

Tổng quan bài thi nói sẽ là khoảng 10 đến 11 phút, trong đó sẽ được chia thành 3 phần gồm có:

 • Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung xoay quanh các chủ đề như gia đình, cuộc sống, sở thích bản thân,…
 • Phần 2: Thí sinh sẽ phải nêu ra một số luận điểm để diễn tả một sự kiện vấn đề hay con người, lễ hội, mùa,… trong cuộc sống thông qua những yêu cầu được trình bày trong thẻ gợi ý.
 • Phần 3: Các giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh về những vấn đề mà thí sinh đã trình bày trong phần 2 nói trên.

Bài thi đọc

Bài thi đọc sẽ diễn ra trong vòng 60 phút, thí sinh có 40 câu hỏi cần phải trả lời trong thời gian nói trên. Trong khoảng thời gian đó, các thí sinh phải đọc một đoạn văn dài khoảng 1500 từ về một chủ đề nào đó, thường được trích từ một bài báo hoặc tạp chí… và thường là một đề tài thảo luận.

Mỗi đoạn văn sẽ được chia thành những đoạn nhỏ, đều nhau. Ở phần thi này sẽ có sự khác biệt giữa 2 loại hình thi là Academic và General đó chính là nội dung bài đọc.

bai-doc-bang-ielts
Bài đọc của IELTS có độ khó nhất định

Trong khi bài đọc của Academic tương đối giống với một bài văn luận thì dạng General chủ yếu lại là những đoạn văn miêu tả hội thoại cuộc sống hằng ngày ở các nước sử dụng tiếng Anh.

Bài thi viết

Tổng thời gian cho bài thi viết sẽ là 60 phút, bài viết sẽ được chia làm 2 phần bao gồm:

 • Phần 1: Nhiệm vụ của thí sinh sẽ là viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ miêu tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, bản đồ, biểu đồ,… mà đề bài đã đưa ra. Riêng với dạng đề General thì phần thi này sẽ là viết một lá thư để gửi cho một ai đó. Đây là các dạng bài thường gặp trong Task 1 của Academic.
 • Phần 2: Nhiệm vụ của thí sinh là sẽ phải viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra một quan điểm về sự việc hay vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, các thí sinh cần đưa ra các quan điểm cá nhân hoặc trích dẫn đi cùng các tình huống, ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó của mình.

*Lưu ý: Thứ tự của 3 bài thi đầu tiên sẽ luôn là nghe, đọc và viết sẽ được diễn ra và hoàn tất chỉ trong vòng một ngày thí sinh đã đăng ký thi IELTS trước đó. Còn phần thi nói sẽ được diễn ra trong vòng 7 ngày trước hoặc sau các phần thi khác, bạn sẽ nhận được giấy thông báo lịch thi nói ngay sau khi bạn đăng ký và có xác nhận của tổ chức đăng ký thi. Hiện tại, khi bạn thực hiện thi IELTS trên máy tính thì phần thi nói sẽ diễn ra trong cùng một ngày nhé.

Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Tấm bằng IELTS có thời hạn bao lâu? Hiện nay, chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm tính từ ngày làm bài kiểm tra của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu hết thời hạn 2 năm thì bằng IELTS của bạn sẽ không còn được công nhận ở bất cứ 1 tổ chức giáo dục hay cơ sở nào nữa.

bang-ielts-co-gia-tri-bao-lau
Bằng IELTS có giá trị sử dụng trong 2 năm

Hậu quả nghiêm trọng của việc mua bằng IELTS là gì?

Đã có rất nhiều trường hợp sử dụng bằng giả và tiền mất tật mang khi mua bằng IELTS giả với mục đích lừa đảo. Các chứng chỉ này luôn được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, rất nhiều người đã bị phát hiện sử dụng bằng giả phải chịu nhiều hậu quả vô cùng nặng nề. Ngoài ra, việc mua bán bằng cấp cũng là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Nếu có hành vi mua bán bằng tiếng Anh IELTS giả, bạn sẽ gặp phải những rủi ro sau đây:

 • Bị xử phạt hành chính: Cụ thể, phạt tiền từ 1.000.000đ đến 20.000.000đ tuỳ vào mức độ hành vi vi phạm.
 • Làm mất uy tín của bản thân: Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, người sử dụng bằng giả sẽ bị tịch thu bằng, kỷ luật, hạ chức vụ hoặc bắt buộc thôi việc. Với việc làm sai trái này, bạn sẽ bị mất đi uy tín và rất khó để xin được công việc ở những nơi khác.
 • Bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Người nào cố tình làm giả con dấu, tài liệu hoặc các giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng các con dấu, tài liệu, giấy tờ đó để thực hiện hành vi trái pháp luật, thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ tối đa 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Bằng IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhằm đánh giá trình độ cao, đặc biệt là trong môi trường học thuật. Để đạt được bằng tiếng Anh này thì đòi hỏi cả một quá trình nỗ lực cũng như cố gắng không ngừng nghỉ. Hãy lựa chọn cho mình những khóa học và trung tâm luyện thi uy tín để đảm bảo việc học thật thi thật, cấp bằng thật bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *