AOE là gì? Nguồn gốc lịch sử và cách chơi chi tiết

Nếu bạn là một game thủ chính hiệu thì chắc chắn đã từng nghe đến cái tên AOE. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được AOE là gì. Hãy cùng giamayhutbui.com giải đáp các thắc mắc liên quan đến AOE trong bài viết sau đây các bạn nhé!

Tìm hiểu AOE là gì?

Trong game thì AOE là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Area of Effect”, có nghĩa là phạm vi của hiệu ứng hay là vùng ảnh hưởng. Tuy nhiên, AOE lại được hiểu theo một nghĩa khác thông dụng hơn là “Area of Effect”.

game-aoe-la-gi
AOE là 1 tựa game kinh điển đối với thế hệ 8x trên toàn thế giới

Được biết, AOE là từ viết tắt của “Age of Empires” – một series game vô cùng nổi tiếng được phát triển bởi Ensemble Studios. Ở Việt Nam, chúng còn được gọi với một cái tên thân thuộc hơn là “Đế chế”.

Theo đó, game AOE lấy bối cảnh là những giai đoạn lịch sử của thế giới như là thời kỳ đồ đá, cuộc chiến thành Rome, và các bối cảnh khác có liên quan đến việc xây dựng những vương quốc nhằm tạo ra đế chế hùng mạnh và vĩ đại.

Hiện nay, mặc dù thời đại hoàng kim của AOE đã qua đi rất lâu nhưng những gì mà chuỗi game này để lại cho người chơi trên toàn thế giới là không thể đong đếm được. Đã có tới hơn 25 triệu bản game được bán ra và trở thành tựa game được yêu thích của nhiều người cho đến tận bây giờ.

Cốt truyện xoay quanh AOE là gì?

AOE có cốt truyện tương đối hấp dẫn, đặc biệt với những ai yêu thích các nền văn minh cổ đại thì tựa game này chắc chắn sẽ chinh phục được bạn. Trong game, người chơi sẽ được quay ngược với thời gian, trở về quá khứ thuở sơ khai của loài người và bắt đầu xây dựng cũng như phát triển đế chế thành những nền văn minh cổ đại bậc nhất trong lịch sử của loài người.

AOE có 2 chủng tộc để bạn có thể lựa chọn là:

 • Hy Lạp: Các gamer sẽ vào vai những người dân thuộc tộc Athen và bắt đầu từ con số 0 khi chỉ có những mảnh đất hoang, từ đó bạn hãy xây dựng và phát triển chúng thành lãnh địa, sau đó tiến vào thời kỳ lụi tàn rồi bị chiếm đóng, đánh bại bởi các thành bang khác. Cũng chính thành bang đó sẽ thống nhất toàn bộ đất nước Hy Lạp hùng mạnh sau này.
nguon-goc-game-aoe
AOE có khá nhiều bối cảnh lịch sử khác nhau
 • Babylon: Tương tự như với Hy Lạp, người chơi cũng sẽ vào vai người dân thuộc tộc Babylon và bắt đầu từ con số 0. Sau một thời gian xây dựng, vùng đất này đã phát triển thành một trong những khu vực trù phú nhất trên thế giới, tuy nhiên đã xảy ra nội chiến rồi bị quốc gia khác làm lụi tàn. Lúc này, người dân sẽ nổi dậy để đánh đuổi kẻ thù khỏi lãnh thổ đồng thời thừa thắng xông lên chiếm đóng toàn bộ lãnh thổ của kẻ địch.

Ngoài ra còn có những chủng tộc khác được cập nhật về sau mà bạn có thể khám phá khi trải nghiệm game.

Hướng dẫn cách chơi game AOE cho người mới làm quen

Trong game AOE sẽ có 4 đời bao gồm:

 • Đời 1 thuộc thời kỳ nguyên thủy.
 • Đời 2 thuộc thời kỳ đồ đá.
 • Đời 3 thuộc thời kỳ đồ đồng.
 • Đời 4 thuộc thời kỳ đồ sắt

Hướng dẫn cách chơi AOE ở đời 1

Sau khoảng thời gian cài đặt trò chơi, lựa chọn bản đồ, chọn loại quân yêu thích hoặc để random thì chúng ta bấm nút “Start Game” để tiến vào trò chơi. Ban đầu ở bất kỳ bản đồ hay loại quân nào thì bạn cũng được cung cấp 1 nhà chính, 3 nông dân và 200 thực. Hãy lần lượt làm theo các bước sau để có thể ép đời từ đời 1 lên 2 nhanh nhất có thể.

 • Xin dân tại nhà chính: Sử dụng phím tắt H+ C để xin dân nhanh thay cho việc click chuột vào nhà chính và chọn xin dân thủ công. Bạn cứ xin dân cho đến khi hết thực được cấp nhé.
 • 3 nông dân có sẵn thì bạn chia 2 nông dân đi xây nhà dân (Nhà BE) còn nông dân còn lại cho đi mở rộng thêm bản đồ.
doi-1-cua-game-aoe
Làm chủ đời 1 của AOE rất quan trọng đối với người chơi
 • Xin dân xong, bạn quét chuột vào từng nông dân và mở rộng bản đồ theo hình chữ VẠN (卐). Làm vậy bạn sẽ mở được bản đồ rộng hơn để tìm kiếm thêm lương thực. Thông thường, với người chơi đế chế lâu năm thì nếu dò thấy bãi quả và hươu hoặc voi thì họ sẽ lùa hươu, voi về nhà trước. Nhưng với những người mới thì nên để cho nông dân xây nhà BG để ăn hoa quả.
 • Tìm thấy bãi quả thì phân cho 4 nông dân ăn quả, 1 người đi dò đường, còn lại cho đi chặt gỗ
 • Đến khi đã có 10 dân thì cắt 1 nông dân chặt gỗ để xây nhà BE, để ý nếu đủ 125 gỗ thì xây nhà BS. Nên xây nhà BS gần rừng già để có thể khai thác gỗ được nhanh nhất.
 • Ban đầu cứ tập trung phân bổ như vậy cho tới khi đủ 500 thực để có thể kích đời 2 là được.

*Lưu ý: Một số mẹo quan trọng để bạn chơi đế chế ở đời 1 không bị rối

 • Cần chú ý tới số dân cũng như là số nhà BE của mình để không bị chậm dân, cũng đừng quên H + C liên tục nhé. Bạn hãy chú ý tới chỉ số X/Y (X chính là số dân hiện tại còn Y là số dân chứa tối đa) khi Y-X = 2 thì cần cho 1 dân đi xây BE để không gặp phải tình trạng chậm dân nhé.
 • Phụ thuộc vào việc bạn đánh cung hay đánh chém mà có số dân ở đời 1 sao cho hợp lý nhất. Với quân Shang thì thường sẽ xin thêm khoảng 25 đến 26 dân, quân Palmyran thì chơi khoảng 16 đến 18 dân, các quân khác thường sẽ là 24 dân
 • Điều kiện để lên được đời 2 là phải có nhà BG, BS và nhà BB nhé.

Trong thời gian chuẩn bị lên đời 2 thì cho thêm dân chặt gỗ hoặc đi làm thực, nếu sắp xếp được tầm 7 hoặc 8 dân làm gỗ thì số lượng sẽ lên rất nhanh, bạn cần đóng nhà điều kiện BB để sau khi đã lên đời 2 đóng được nhà quân.

Hướng dẫn cách chơi AOE ở đời 2

doi-2-cua-game-aoe
Đời 2 chủ yếu xây nhà quân và nhà chợ

Do ở đời 1 bạn đã phân công nông dân làm việc rồi nên khi lên tới đời 2, bạn nên cho xây ngay nhà quân BL và nhà chợ BM để ngay khi đủ 800 thực là kích lên đời 3.

Nếu bạn là 1 tay chơi cung giỏi thì có thể sẽ không cần xây nhà BL mà thay vào đó là xây nhà BA. Một vài loại quân chơi cung được đánh giá cao là Assyrian, Minoan

Trong thời gian chờ lên đời 3 thì bạn có thể cho nông dân đào vàng nếu chơi ngựa chém hoặc lạc đà. Còn không thì bạn chỉ cần làm thực và chặt gỗ là được. Ngoài ra để quân đội có lực lượng mạnh mẽ trong đời 3 và đời 4 thì nên đóng thêm cả ruộng BF

Điều kiện để lên đời 3 gồm có:

 • Đủ 800 thực.
 • Đã xây được nhà chợ BM, BA hoặc là BL.

Hướng dẫn cách chơi AOE ở đời 3

Ở đời 2 bạn đã vẽ ruộng rồi do đó nên thường xuyên kiểm tra và nhớ để ý không thì sẽ cháy. Vừa lên tới đời 3, bạn cần nâng cấp ngay bánh xe trong nhà BM để nông dân và quân có tốc độ chạy nhanh nhất. Riêng quân Macedonian sẽ không có bánh xe để nâng cấp.

Thông thường ở đời 3 là bạn đã bắt đầu cho quân sang nhà đối thủ đánh rồi. Do đó việc cần làm ở đời 3 với cách chơi đế chế mà nhiều game thủ đang làm là:

 • Nâng cấp công giáp trong nhà BM nếu như tham gia đánh chém, lạc đà.
 • Nâng chặt gỗ ở trong nhà BS nếu như đánh cung.
 • Xây nhà quân và xóc quân để có thể thủ nhà và tấn công đối phương.
 • Quản lý các nông dân làm ruộng, chặt gỗ thật tốt không để dân được nghỉ ngơi.
 • Cắt một lượng nông dân đi đào vàng để chuẩn bị kích lên đời 4.
doi-3-cua-game-aoe
Đời 3 cần chú trọng tấn công đối phương

Điều kiện để lên đời 4 là:

 • Cần có đủ 1000 thực.
 • Có đủ 800 vàng.
 • Không được thiếu một nhà nào trong tất cả các nhà đã xây từ trước.
 • Xây thêm nhà chính phủ BC, nhà quân BY (kỵ binh) hoặc là BK (nhà pháo) hoặc nhà BP (Phù thủy).

Hướng dẫn cách chơi AOE ở đời 4

Khi đã lên tới đời 4 thì lương thực, gỗ, vàng là điều cực kỳ quan trọng đối với quân đội. Bạn nên xây thêm nhiều nhà BN (Nhà chính) để xin dân lấy thêm tài nguyên. Nếu như có thể khai thác càng nhiều vàng thì càng tốt.

Trong đế chế, bạn sẽ chỉ có thể xin full quân và dân là 200 người. Do đó bạn nên cân đối lại việc tài nguyên hiện có để có thể ép quân nhiều nhất có thể nhé. Tại đời 4 bạn hãy nâng cấp toàn bộ những gì có thể để có thể hỗ trợ cho quân mình đang sở hữu như chặt gỗ, làm thực, công, giáp, đào vàng,…

Thông thường với những người mới chơi thì họ thường đánh song mã hay còn gọi là ngựa dập. Nhưng để nâng cấp được ngựa dập tại nhà BL thì cần tới 1200 gỗ + 800 vàng và đã nâng cấp đầu máu trong các nhà BC.

doi-4-cua-game-aoe
Đời 4 thì lương thực, vàng gỗ là cực kỳ quan trọng

Giải thích một số thuật ngữ khác có liên quan đến AOE

AOE damage là gì?

AOE damage có thể được hiểu là sát thương được gây nên từ các bộ chiêu thức và kỹ năng của nhân vật game, có thể đến từ sát thương vật lý và cả sát thương phép.

AOE buff là gì?

Để chống lại những đợt tấn công của đối thủ thì chúng ta có thể sử dụng skill buff này. Đây là kỹ năng giúp tăng cường sức mạnh cho khả năng chống chịu cũng như gia tăng máu, thiết bị phụ trợ cho các đồng minh hoặc chính bản thân mình.

AOE debuff là gì?

Ngược lại với buff thì kỹ năng bebuff sẽ làm giảm các chức năng nói trên đồng thời khiến cho nhân vật bạn chơi phải chịu những tác động từ phía đối thủ hoặc gặp bất lợi trong giao tranh.

Trên đây là những thông tin liên quan đến AOE là game gì, hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị khi chơi game. Chúc các bạn luôn có những phút giây giải trí thật vui vẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *