Kim chỉ nam là gì? Tác dụng và ý nghĩa trong cuộc sống

Trong xã hội hiện đại, chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe thấy cụm từ “kim chỉ Nam” rồi đúng không nào? Tuy nhiên khi hỏi đến ý nghĩa sâu xa của nó thì nhiều người lại không thể trả lời một cách chính xác. Vậy thì kim chỉ Nam là gì? Vì sao nó lại quan trọng đối với chúng ta trong cuộc sống ngày nay đến vậy? Mời bạn cùng tìm hiểu đáp án trong bài viết của giamayhutbui.com nhé!

Kim chỉ Nam là gì?

kim-chi-nam-la-gi
Kim chỉ Nam nghĩa là gì?

Thuật ngữ “kim chỉ nam” trên thực tế đã xuất hiện từ rất lâu về trước và dần được sử dụng phổ biến hơn trong đời sống của con người hàng ngày. Theo các tài liệu được tìm thấy thì chúng ta có thể hiểu kim chỉ Nam theo hai nghĩa như sau:

 • Nghĩa đen: Đây là một loại la bàn hoặc kim nam châm được con người sử dụng để có thể xác định cũng như chỉ phương hướng di chuyển cho con người. Kim chỉ Nam được con người sáng tạo ra thông qua việc nghiên cứu, cấu nối các bộ phận từ kim và nam châm giữa hai cực Bắc – Nam. Hoạt động của kim nam châm là do việc xoay quanh một trục được gắn cân đối với chính giữa.

Cấu tạo của kim chỉ Nam bởi hai chiếc kim đối ngược nhau, đánh dấu kim bằng 2 màu sơn khác biệt phổ biến nhất là xanh và đỏ. Hơn nữa, việc thiết kế kim chỉ nam cũng dựa trên tác động qua lại so với từ trường của Trái Đất, thông qua đó giúp người sử dụng xác định chính xác về hướng Nam. Để rồi dựa theo đó để định dạng các hướng còn lại nhằm hỗ trợ cuộc sống.

 • Nghĩa bóng: Thông qua nghĩa đen được định nghĩa ở trên thì con người còn sử dụng kim chỉ Nam để đưa ra sự gợi ý trong nhiều trường hợp quan trọng khác nhau. Tức là việc kim chỉ Nam được sử dụng giống như 1 câu nói để chỉ ra các chủ trương, đề cập tới các chính sách, minh chứng về 1 sự đúng đắn với kế hoạch chiến lược đã được tìm hiểu lâu dài. Cách hiểu theo chiều hướng này đôi khi sẽ tạo ra sự trừu tượng văn vẻ khó hiểu. Nói tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản kim chỉ Nam là điều chỉ dẫn đường lối đúng đắn nhất.

Bên cạnh đó trong 1 nghĩa bóng khác của kim chỉ Nam nó còn được gọi như là một sợi chỉ đỏ. Cách thể hiện này mang phần nào đó sự hoa mỹ giúp con người dễ dàng hiểu được vấn đề biểu hiện bên trong ngữ cảnh. Tức là nó tạo ra nhiều ý nghĩa, hiệu quả thiết thực nhất phù hợp với từng 1 vấn đề.

Kim chỉ nam tiếng Anh sẽ là gì?

Trong tiếng Anh chúng ta có cụm từ “magnetic needle” tương tự với kim chỉ Nam. Tùy vào ngữ cảnh, đối tượng giao tiếp mà bạn hãy sử dụng sao cho hợp lý nhất để tránh gây hiểu nhầm.

Nguồn gốc của kim chỉ Nam là gì?

nguon-goc-cua-kim-chi-nam
La bàn cổ đại do người Trung Quốc sáng tạo

Từ này thực chất có liên quan mật thiết đến lịch sử của chiếc la bàn từ hơn 1000 năm trước công nguyên. Vào thời điểm này người Trung Hoa đã tìm ra nguyên tắc hoạt động của nó và từ từ phát triển thêm. La bàn từ được phát minh khi họ tìm hiểu được từ lực và tìm ra đá nam châm trong thời kỳ nhà Chu lập quốc.

Khi ấy, nó còn được gọi là “kim chỉ nam”. Kim chỉ nam khi ấy có hình dáng giống một cái muỗng cắt ra từ một miếng nam châm tìm thấy trong thiên nhiên và được đặt trên một cái đế làm bằng đồng đã được mài láng để làm giảm độ ma sát.

Vì đồng là loại vật liệu không có từ tính, không có ảnh hưởng trực tiếp lên từ trường và đó chính là điều con người thời ấy đã biết được. Phần muỗng tròn láng sẽ đặt ngay chính giữa đế đồng để làm trọng tâm tạo thành cáng của kim chỉ nam giúp nó có thể quay xung quanh. Khi muỗng đã ổn định được vị trí, thì nó sẽ chỉ hướng Nam.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi chúng ta nhắc đến “kim chỉ nam” thì cũng giống như nhắc đến một lối đi sáng lạng hơn trong tương lai vậy. Nếu như nghĩa đen của “kim chỉ nam” là để chỉ về hướng Nam, hướng của các bậc đế Vương, cũng là hướng giúp những người lạc đường tìm được lối về, tìm được đích đến cuối cùng. Thì “kim  chỉ nam” trong nghĩa bóng cũng chính là một lối đi, một con đường đúng đắn cần có tầm nhìn xa, chiến lược lâu dài với mục đích cao cả mà chúng ta đã chọn lựa. “Kim chỉ nam” đôi khi cũng được dùng để nhắc đến những đối tượng có rất nhiều thành công trong cuộc sống.

Ý nghĩa của kim chỉ Nam cho cuộc sống của mỗi chúng ta

Đôi khi, trong cuộc sống hiện tại của chúng ta cũng rất cần có “kim chỉ nam” dẫn đường, chỉ lối. Dưới đây chính là những kim chỉ nam trong cuộc sống sẽ giúp tiếp thêm cho bạn thật nhiều nghị lực để vượt qua mọi khó khăn:

 • Chúng ta không thể chọn được nơi mình sinh ra. Chúng ta có thể là người nghèo tiền, nghèo bạc nhưng về đạo đức và nhân cách thì chắc chắn sẽ không thể nghèo.
 • Chính sự chân thành xuất phát từ trong tim và tính chung thủy sẽ là con đường đúng đắn dẫn bạn đến hạnh phúc trong mọi mối quan hệ.
 • Cho dù vẻ bề ngoài của bạn có xinh đẹp, lộng lẫy và sang trọng đến nhường nào, nhưng bên trong tâm hồn bạn mang theo sự “khuyết tật” thì cũng không khiến người khác tôn trọng.
 • Nếu không thể nói ra được những lời ngọt ngào, yêu thương hay xoa dịu nỗi đau cho người khác thì tốt nhất là nên im lặng thì hơn. Đừng dùng những lời lẽ vô tâm gây tổn thương, đau lòng hay xúc phạm, gièm pha tới bất kỳ ai. Bởi vì bạn không phải là họ, bạn không sống cuộc đời của họ, không đi trên con đường của họ đã đi và bạn cũng chẳng biết họ đã trải qua những gì nên bạn sẽ chẳng có quyền phán xét.
y-nghia-kim-chi-nam
Kim chỉ Nam sẽ dẫn bước bạn đến với chân trời của sự thành công

Lợi ích của kim chỉ nam là gì trong sự phát triển bản thân

Nếu bạn thực sự muốn phát triển bản thân mình theo hướng tích cực thì nhất định phải có được một kim chỉ Nam đúng đắn bởi kim chỉ Nam sẽ:

 • Giúp những con người còn đang lạc lối trong cuộc đời có thể tìm ra hướng đi đúng và đến đích 1 cách nhanh hơn, an toàn hơn.
 • Chỉ lối và dẫn dắt con người hướng theo một tầm nhìn xa trông rộng hơn để dễ dàng có được thành công.
 • Đôi khi kim chỉ nam đó lại chính là để ám chỉ một đối tượng cá nhân cụ thể nào đó nhằm giúp bản thân bạn có thể noi theo, học tập được họ từ cách làm cho tới cách sống cũng như giao tiếp.
 • Thúc đẩy mạnh mẽ con người đi tìm hiểu những điều mới mẻ rồi áp dụng chúng vào công việc, nhờ vậy mà quá trình làm việc được đúng đắn hơn.
 • Tạo cho con người một tinh thần mạnh mẽ, tốt đẹp hơn; chỉ ra được con đường đi đúng đắn, phân biệt được điều tốt, điều xấu mang lại hạnh phúc và thành công.
 • Điều hướng, giúp đỡ những cá nhân đang gặp phải khó khăn khi mà bản thân họ không thực sự có đủ dũng cảm để đối mặt với chúng.
 • Biến những sự tiêu cực thành tiêu chí phấn đấu và vượt qua chúng. Học hỏi thêm để thể hiện ước mơ riêng và điều chỉnh hướng đến thành công bằng sự tích cực.
loi-ich-cua-kim-chi-nam
Giúp đỡ những người đang lầm đường lạc lối đi đúng hướng

Bàn về cuốn sách kim chỉ nam của học sinh của Nguyễn Hiến Lê

Học tập vốn dĩ là cả một quá trình nếu như được trẻ lại một lần nữa, có lẽ sẽ không ít người đã có thể làm tốt hơn thế. Vậy tại sao cha mẹ không cho các con có được ngay kim chỉ nam ấy từ hồi còn là học sinh để các con có bước đệm chắc chắn khi tiến bước vươn xa trong tương lai của mình?

Nền giáo dục của đất nước chúng ta đang đổi mới theo từng ngày, chất lượng cuối cùng luôn là mục tiêu quan trọng nhất và chúng ta đang dần dần xóa bỏ đi căn bệnh thành tích đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người học.

Thế nhưng để có thể xóa bỏ nó lại là điều không hề dễ dàng bởi các phong trào “học tủ”, “nhảy lớp”, “đánh phép”  vẫn đang lên 1 cách rầm rộ. Làm cách nào mới có thể khuyên các bạn trẻ học hành có phương pháp khoa học được khi mà những người xung quanh các bạn ấy đều đang học như vậy và chính các bạn cũng đang không còn niềm tin ở bản thân, không tin ở học đường và không tin cả ở xã hội nữa.

Các bạn học sinh chính là thế hệ tương lai của đất nước. Vậy thì làm sao để các bạn có thể có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực và học tập với mục đích quan trọng là học để hiểu biết, học là để nâng cao kiến thức cho bản thân chứ không phải là học vì những thành tích, vì những tờ giấy khen treo tường, vì niềm kiêu hãnh của cha mẹ?

Sẽ ra sao nếu trên đường đời dài đằng đẵng lại không hề có bất kỳ 1 tấm bảng chỉ dẫn nào? Các em học sinh sẽ rất dễ lạc đường phải không? Và việc học hành cũng như vậy, bạn không thể học tập trong một trạng thái vô định được, bạn cần 1 kim chỉ Nam cho việc học tập của bạn được đúng hướng.

kim-chi-nam-cua-hoc-sinh
Học sinh cũng cần có kim chỉ Nam trong công cuộc học tập

Và tất cả những gì bạn cần lúc này chính là hãy nghiên cứu thật kỹ cuốn sách có tên “Kim chỉ nam của học sinh” thuộc vào bộ sách “Cha mẹ khéo con thành công” để việc học tập không chỉ đạt hiệu quả cao nhất mà còn nói không với áp lực, điểm số hay là thành tích thứ hạng.

Đây là cuốn sách rất đáng đọc được viết bởi ngòi bút tài tình của tác giả Nguyễn Hiến Lê. Đây là 1 trong những cái tên đã quá quen thuộc với các độc giả Việt, ông là một nhà văn, nhà giáo, tác giả, dịch giả của rất nhiều đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số ví dụ tiêu biểu về kim chỉ Nam của người thành công

Elon Musk – Cha đẻ của Tập đoàn SpaceX, người đồng sáng lập Tesla

Elon Musk có 1 ước mơ cực kỳ điên rồ đó là “đưa động thực vật lên bề mặt của sao Hỏa”, vẽ ra cho mọi người về một hành tinh hoàn toàn “khó có thật”. Nhưng ngài tỷ phú này vẫn không hề buông bỏ giấc mơ mà luôn phấn đấu để biến nó thành sự thật, bất chấp mọi khó khăn vất vả trước mắt và sự chế nhạo của người đời.

Bài học cực kỳ đơn giản ở đây là: Hãy cố gắng hết mình để hoàn thành công việc; mạnh dạn tiến lên, đừng sợ hãi lùi bước hay đặt cược cuộc đời vào vận may.

Richard Branson, nhà sáng lập của tập đoàn Virgin Group

“Điều quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ là nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh thì hãy thực hiện nó ngay. Bạn có thể sẽ gặp phải thất bại nhưng hãy tiếp tục đứng dậy và cố gắng cho đến khi thành công thì thôi.”

Richard Branson vốn nổi tiếng là 1 tỷ phú có tính cách “điên khùng và hoang dã”. Đã từng nhiều lần thất bại trong công việc kinh doanh, nhưng đó không phải là lý do khiến ông buông bỏ tất cả, “cha đẻ” của Virgin Group thậm chí còn trở nên quyết tâm và liều lĩnh hơn sau mỗi lần như vậy. Nhưng nếu không có sự “điên khùng” và cả táo bạo ấy thì chưa chắc ông đã có thể đạt được thành công hay gây dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người khác như bây giờ.

Trên đây là câu trả lời cụ thể cho vấn đề kim chỉ nam là gì. Hy vọng rằng với cách giải thích này của giamayhutbui.com bạn sẽ hiểu thêm về cụm từ này và có thể tích góp thêm cho mình nhiều quan điểm sống ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *