My Cart 0
Bộ lọc máy hút bụi công nghiệp

Khi nào cần vệ sinh và thay bộ lọc máy hút bụi để kéo dài tuổi thọ máy?

Ngày nay máy hút bụi được biết đến như là một thiết bị làm sạch bụi thông dụng và cần thiết trong mọi gia đình, văn phòng hay công xưởng, nhà máy. Những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đã giải đáp cho câu hỏi “Khi nào cần vệ sinh và thay bộ lọc máy hút bụi” vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng.

Không phải người dùng nào cũng biết cách sử dụng và bảo quản máy hút bụi đa năng một cách tốt nhất. Trong đó, vệ sinh và thay mới bộ lọc là thao tác cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến công suất hút bụi cũng như tuổi thọ của máy. Để bảo đảm máy luôn hoạt động tốt người dùng nên tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

Trong máy hút bụi công nghiệp có gắn một động cơ điện, tốc độ chuyển động của động cơ điện rất nhanh, khoảng 8000 vòng/giây trở lên, tốc độ cao nhất đạt đến 16000 vòng/giây. Trên trục của động cơ điện được lắp đặt tổ hợp gồm bánh gió và bánh dẫn điện, khi động cơ điện chuyển động dưới tốc độ cao, tổ hợp bánh gió cũng chuyển động tròn theo, không khí trong máy hút bụi đa năng sẽ truyền ra ngoài khiến cho trong máy nhanh chóng hình thành một khoảng chân không. Như vậy sẽ hình thành sự chênh áp giữa trong và ngoài thiết bị và tạo ra một sức hút không khí rất lớn. Dưới tác dụng của lực hút rất lớn này những bụi bẩn gần miệng máy sẽ hút theo dòng khí, sau đó theo ống dẫn đi vào trong máy. Những bụi bẩn được hút vào trong máy sẽ đi qua màng lọc và tập trung tại thùng rác của máy, không khí qua màng lọc, thông qua tổ hợp bánh gió và được động cơ thải ra ngoài.

Bộ lọc máy hút bụi công nghiệp

Bộ lọc máy hút bụi công nghiệp

Cần vệ sinh và thay thế bộ lọc khi nào?

Hầu hết máy hút bụi nào cũng được trang bị một bộ lọc khí xả và một bộ lọc động cơ. Trong trường hợp máy hút bụi không có túi thì có một bộ lọc chứa bụi bẩn khi vệ sinh. Các bộ lọc này cần được bảo dưỡng, bảo trì đúng cách để máy có được hiệu suất hoạt động tốt nhất và kéo dài tuổi thọ làm việc của máy.

– Thứ nhất là, bộ lọc khí xả cần được làm sạch hoặc thay thế (tùy thuộc loại bộ lọc) định kì hàng năm. Hiện nay, trên thị trường máy hút bụi thông thường có ba loại bộ lọc khí xả: bộ lọc cực nhỏ, bộ lọc HEPA không rửa được và bộ lọc HEPA có thể rửa được. Đối với bộ lọc cực nhỏ và bộ lọc HEPA không rửa được, người dùng không được làm sạch bộ lọc bằng nước mà phải thay bằng bộ lọc mới theo chỉ định của nhà sản xuất máy. Còn bộ lọc Hepa có thể rửa được hãy vệ sinh chúng thường xuyên và thay thế nếu cần theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Với mỗi loại bộ lọc, người dùng cần chú ý để biết khi nào cần vệ sinh và thay bộ lọc máy hút bụi cho từng loại.

-Thứ hai là, đối với máy hút bụi không có túi, bộ lọc động cơ cần được thay thế khi nhìn thấy bộ lọc đã bẩn và với máy hút bụi có túi cần thay bộ lọc mới vào mỗi lần thay thứ 5 của túi lọc bụi. Bộ lọc động cơ không rửa được vì vậy phải luôn được thay bằng bộ lọc mới. Đa số các loại máy hút bụi công suất lớn đều sử dụng túi lọc bụi để ngăn những hạt bụi nhỏ phát tán trở lại trong không khí, tránh tình trạng hạt bụi mịn bám vào động cơ, gây cháy động cơ, hư hại máy, hạn chế gây ra thiệt hại về kinh phí. Vì vậy, người dùng nên kiểm tra túi lọc bụi thường xuyên, vệ sinh túi sạch sẽ hoặc thay mới khi cần để máy có thể hoạt động bền lâu, hiệu quả trong thời gian dài. Việc kiểm tra định kì sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện những hư hại không chỉ ở bộ lọc máy mà còn ở các chi tiết, bộ phận khác của thiết bị, hạn chế tối đa sự cố hỏng hóc xảy ra không đáng có.

Máy hút bụi hay bất kì loại máy móc nào thì việc thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng định kì sẽ giúp cho hệ thống máy làm việc trơn tru, hiệu quả hơn và tuổi thọ máy được kéo dài hơn. Việc bảo dưỡng cần hợp lý và đúng thời gian, vì vậy qua bài viết trên hy vọng mỗi nguời dùng đều nắm rõ khi nào cần vệ sinh và thay bộ lọc máy hút bụi.

About the Author

huyenchibi91@gmail.com

Related Post

Submit a Review

Display Name

Email

Title

Message